Search

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG MỚI NHẤT 2020

Khi xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng, trừ trường hợp công trình được miễn. Dưới đây là quy định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở.Định nghĩa GPXD

1. Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

2. Giấy phép xây dựng công trình: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi và hạ tầng kỹ thuật.

3. Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: Là giấy phép được cấp để xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

4. Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

5. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Là giấy phép được cấp cho từng phần của công trình hoặc công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của cả công trình hoặc của cả dự án chưa được thực hiện xong.

6. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo: Là giấy phép được cấp để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo công trình đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.

7. Công trình theo tuyến: Là công trình xây dựng kéo dài theo phương ngang, như đường bộ, đường sắt, đường dây tải điện, đường cáp viễn thông, đường ống dẫn dầu, dẫn khí, cấp thoát nước, các công trình khác.Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng: Căn cứ Khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014 quy định về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở như sau:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

- Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;

- Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:

a) Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất.

b) Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình.

c) Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính (móng, khung, tường, mái chịu lực).

- Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm, ngoài các tài liệu nêu trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng:

  • Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

  • Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất. Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

  • Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn ( Điều 102 Luật xây dựng 2014).

Xin phép xây thì mất bao nhiêu thời gian?

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình, 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị, 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Xây nhà, xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?

Nếu quý vị có ý định xây dựng nhà, xây nhà cấp 4 hay nhà phố, biệt thự vv.. hãy chuẩn bị xin cấp giấy phép xây dựng nhà trước nếu có thể.

Quy định chiều cao, mật độ, khoảng lùi, số tầng

Khi quý vị xin giấy phép xây nhà quý vị nên lưu ý tới chiều cao tối đa của căn nhà, vì sao lại như vậy?.Thường thì có một số gia chủ khi lần đầu tiên xây nhà quý vị đều nghĩ rằng muốn xây nhà như thế nào thì yêu cầu vẽ xin phép như vậy, điều này rất nhiều gia chủ vướng phải khi xây nhà lần đầu, xin phép như vậy khi tiến hành thi công xây dựng quý vị muốn thay đổi một chút cũng khó, phải xin bổ sung và cấp lại giấy phép xây dựng hoặc vô tình và không biết mà thi công sai giấy phép và tất nhiên là bị một biên bản xây sai phép nếu thanh tra xây dựng kiểm tra và tệ hại hơn nữa là khi làm thủ tục hoàn công sẽ tốn rất nhiều chi phí, hoặc không hoàn công được. Khi có thanh tra xây dựng kiểm tra công trình, họ chỉ quan tâm, cho phép quý vị xây thấp hơn, nhỏ hơn hoặc bằng bản vẽ giấy phép xây dựng nhà. Có một số khách hàng nhầm tưởng bản vẽ xin phép xây nhà và bản vẽ hồ sơ thiết kế nhà là một. Bản vẽ giấy phép xây nhà là khác, hồ sơ xây dựng là khác hai vấn đề này không giống nhau tuy rằng khi thiết kế nhà, KTS phải dựa vào bản vẽ để xin phép. Giấy phép xây dựng chỉ thể hiện diện tích xây dựng, mật độ giếng trời, mật độ xây dựng, chiều cao cấp phép và không thể hiện chi tiết nội ngoại thất, kết cấu không chi tiết, chỉ cơ bản. Trừ những dự án phải bắt buộc kiến trúc tổng thể phải như nhau. Nếu quý vị có ý định xây nhà thì khi xin giấy phép xây dựng nhà quý vị nên xin xây cao hơn, rộng hơn một chút nếu có thể, để thuận lợi cho công tác thi công, vì biết đâu khi vào thi công quý vị lại có ý định xây cao hơn một chút, và có những trường hợp xây cao hẳn hơn một tầng kể cả tầng lửng, sàn giả. Trong xây dựng rắc rối nhất vẫn là bản vẽ giấy phép xây dựng nhà nếu quý vị chưa có kinh nghiệm xin giấy phép xây nhà. Điều này sẽ tác động trực tiếp tới công trình nếu sai phép.


Quý vị có ý định xây nhà và không có thời gian xin phép xây dựng hãy gọi chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn và MIỄN PHÍ giấy phép xây dựng nhà nếu quý vị xây nhà trọn gói có tổng trị phí trên 400 triệu và thiết kế nhà miễn phí tặng qúy vị.


SHC sẽ hướng dẫn nhanh về các thông tin quy định đối với chiều cao, mât độ, khoảng lùi, số tầng trong xin phép xây dựng tại TP HCM:

Quy định về quận nội thành – ngoại thành:

Quận nội thành trung tâm ( 7 Quận): Gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận, Bình Thạnh.

Quận nội thành (9 quận): Quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp.

Quận ngoại thành (4 quận, 4 huyện): Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân; huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi

Mật độ xây dựng được quy định như sau :


Trường hợp diện tích lô đất của bạn ở giữa 2 khoảng nào đó thì tính nội suy mật độ.

Ví dụ: Để quý vị dễ hình dung được vấn đề, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau cho trường hợp nhà với diện tích lô đất của bạn là 80 m². Nhà bạn ở quận nội thành, vậy mật độ xây dựng được tính như sau: Mật độ xây dựng (%) = 90 + (85-90)/(100-75)*(80-75) = 89% như vậy diện tích đất là 80m², diện tích được phép xây dựng: 80 x 89% = 71.2 m². Phần còn lại không xây dựng là khoảng lùi và thông tầng (chừa trống) để đảm bảo mật độ.


Ghi chú : +1: Có nghĩa là sẽ được cộng thêm 1 tầng so với số tầng cơ bản. Số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới và khu vực ở là trung tâm hay ngoại ô hoặc các khu vực riêng do UBND quy định.

Quy định về số tầng tối đa

Chiều cao tầng và lộ giới được quy định như sau:


Quy định độ vươn của Ban công và ô văng.


Ví dụ: Lộ giới đường trước nhà bạn là 6m (thông thường quy đinh thể hiện trong sổ đỏ), thì ban công hoặc ô văng được đưa ra 0.9 m.

Ghi chú:

– Nhà có hẻm không được lên sân thượng.

– Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng.

– Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 lầu, sân thượng.

– Đường lớn hơn 20m: trệt, lửng, 4 lầu, sân thượng.

– Trục thương mại 5 lầu. – Những trục đường thương mại Lũy Bán Bích: 3,5m.

– Phan Anh, Hòa Bình, Thạch Lam, Nguyễn Sơn, Cầu Xéo, Tân Kỳ Tân Quý.

– Gò Dầu, Tân Sơn Nhì, Trương Vĩnh Kỳ, Tây Sơn, Độc Lập, Tân Hương, Lê Trọng Tấn, Tân Kỳ Tân Quý, Thoại Ngọc Hầu, Bình Long, Au Cơ: 3m.

Hy vọng sau bài viết này quý vị đã nắm được những quy định cần thiết và hiểu rõ và áp dụng về việc xây dựng trên khu đất của nhà mình.

Hãy đồng hành cùng đội ngũ công nhân viên của SHC để chúng tôi mang đến tổ ấm đáng sống dành cho gia đình bạn. Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà phố, xây nhà , xây nhà cấp 4, sửa nhà, cải tạo lại ngôi nhà, xin vui lòng liên hệ đến SHC để được công ty tư vấn, báo giá xây dựng một cách tỉ mỉ và chi tiết nhất. Chúng tôi chân thành cảm ơn đến toàn thể quý khách hàng đã quan tâm và tin tưởng đến công ty trong thời gian qua. Đáp lại những tình cảm đó, chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu, học hỏi để mang đến những thiết kế mới và những ngôi nhà đẹp, đáng sống đến toàn thể quý khách hàng.

☀️☀️☀️ Kiến Trúc Tân Cổ Điển - SHC Design

Văn phòng số 1: 07 đường số M, khu đô thị Lake View, P. An Phú, Q2

Văn phòng số 2: Số 3 đường 16, KP1, P. Tân Phong, Q7, Hcm

Hotline: 0902298892

Email : shokacons@gmail.com


#giáthicôngbiệtthựtrọngói #đơngiáthicôngbiệtthựtâncổđiển #giáthicôngnhàbiệtthự #giáxâynhàtphcm #xâynhàgiárẻtphcm #đơngiáxâynhàtrọngóitphcm #nhàxâysẵngiárẻtphcm #xâydựngnhàgiárẻtphcm #xâynhàcấp4giárẻtphcm #giáxâydựngnhàtạitphcm #xâynhàphốgiárẻ #giáxâynhàphố2tầng #kinhnghiệmxâynhàphốgiárẻ #giáxâynhàphố #giáxâynhàphố2018 #giáthicôngnhàphốhiệnnay #giáxâydựngnhàphốsàigòn #giámsátxâydựngnhàphốuytín #giáthicôngnhàphố2019 #giáthicôngnhàphố2018 #giáthicôngnhàphố2tầng #báogiáthicôngnhàphố2019 #báogiáthicôngnhàphốtrọngói #báogiáthicôngnhàphố2018 #báogiáthicôngnhàphố #đơngiáthicôngnhàphố #đơngiáthicôngnhàphố2019 #báogiáthicôngxâydựngnhàphố #báogiáthicôngđiệnnướcnhàphố #báogiáthicônghoànthiệnnhàphố #đơngiáxâydựngnhàphốkhungthép #đơngiáxâydựngnhàphốtạitphcm #đơngiáxâydựngnhàphốtphcm #đơngiáxâydựngnhàphố2019 #đơngiáxâydựngnhàphố2018

#thi_công_biệt_thự_tân_cổ_điển; #đơn_giá_thi_công_biệt_thự_tân_cổ_điển; #kiến_trúc_tân_cổ_điển_pháp; #kiến_trúc_tân_cổ_điển_shc_design;#kiến_trúc_tân_cổ_điển_nhà_phố; #kiến_trúc_tân_cổ_điển_châu_âu; #kiến_trúc_tân_cổ_điển_nhà_ống; #kiến_trúc_tân_cổ_điển_là_gì; #cầu_thang_kiến_trúc_tân_cổ_điển; #thư_viện_cad_kiến_trúc_tân_cổ_điển; #kiến_trúc_cổ_điển_và_tân_cổ_điển; #xin_file_cad_kiến_trúc_tân_cổ_điển; #đặc_điểm_kiến_trúc_phong_cách_tân_cổ_điển; #kiến_trúc_nhà_đẹp_tân_cổ_điển; #thiết_kế_kiến_trúc_tân_cổ_điển; #thế_nào_là_kiến_trúc_tân_cổ_điển

63 views0 comments

Recent Posts

See All