Search

KHÔNG GIAN NỘI THẤT MANG ÂM HƯỞNG CỦA THIỀN

Trong cuộc sống hiện đại, xô bồ ngày nay, với những áp lực từ nhiều phía, một khoảng lặng để thư giãn, tĩnh tâm, tự mình nhìn lại bản thân và chiêm nghiệm cuộc sống và nhìn lại chính bản thân mình là điều cần thiết. Chính vì nhu cầu đó Không Gian Thiền đang được nhiều người tìm đến và đón nhận như một món quà từ vũ trụ. Nhưng để tìm đến những không gian như thế giữa một ngôi nhà hiện đại, đầy những nội thất tối tân không phải dễ dàng và hãy cùng chúng tôi đi tìm giải pháp qua những không gian nội thất thiền dưới đây.


Không gian nội thất sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng và tâm trạng chính vì thế trong thiết kế nội thất sử dụng màu sắc, đồ trang trí, chất liệu ở mỗi không gian sẽ khác nhau, phòng khách sẽ cần phải thân thiện giàu năng lượng, phòng ngủ cần ấm áp, tĩnh lặng...  Phòng thiền thường là không gian tâm linh hoặc một không gian mở kết hợp với sân vườn cũng là lựa chọn phổ biến. Phòng thiền luôn được thiết kế với màu trầm nhưng không tối, xu hướng tĩnh lặng nhưng không ủ rũ mệt mỏi, đồ vật đơn giản tinh tế, không gian lắng đọng, không khí thoáng đãng lưu thông.


Những phật tử là những người thường hay ngồi thiền và chắc chắn trong nhà họ sẽ có bàn thờ phật, nếu chúng ta không phải một phật tử đúng nghĩ cũng không sao khi phòng thiền được đặt một bàn thờ phật điều này sẽ mang lại hạnh phúc, bình an cho cả nhà, với thiết kế nội thất mang đậm phong cách tâm linh, mang nhiều hơn ánh sáng và không khí tự nhiên vào căn phòng chắc chắn sẽ là không gian tuyệt với để bạn thiền, để bỏ hết những tạp niệm trong đầu và đưa cơ thể mình vào không gian thư thái thực sự. Trên bàn thờ phật chúng tôi sẽ đặt một lư trầm khi bắt đầu thiền các bạn có thể đốt một lén nhang trầm, trầm hương sẽ giúp thanh lọc có thể, bay bổng tâm hồn, sẽ dễ dàng hơn để các bạn tiếp cận không gian thiền định.


Đặt tượng trong khu vườn thiền. Mỗi bức tượng Phật luôn ẩn chứa một sự bí ẩn, nhìn ngắm tượng Phật luôn cho ta một cảm giác tĩnh tại trong lòng giúp thoát khỏi những bộn bề, sô bồ của cuộc sống và trở về với khu vườn tâm hồn của mình.Đặt tại một điểm trang trọng trong phòng khách của mình, nơi tiếp khách, nói chuyện đàm đạo với bạn bè, người thân, khách khứa.
Đặt Phật tại những nơi có tính chất yên tĩnh như phòng trà, phòng đọc lại càng tốt hơn. Đặc biệt là các dòng tượng Phật bằng gỗ thường mang theo một vẻ trầm mặc và mùi hương của gỗ khá đặc trưng như tượng Phật gỗ hương, tượng Di Lặc gỗ nu… giúp thư giãn đầu óc và làm việc hiệu quả hơn đồng thời cũng đem lại sự sang trọng cho gian phòng.Tuy nhiên đối với những khu vực riêng tư dùng cho vợ chồng, sinh hoạt gia đình như phòng ngủ, phòng tắm hay nhà vệ sinh thì không nên trưng tượng Phật vì thiếu sự tôn trọng và thể hiện sự bất kính. Bạn cũng có thể đặt tượng Phật trong phòng ăn nhưng Phật ăn chay trong khi bạn ăn mặn thì điều này nên hạn chế thì tốt hơn.- Đối với những ngôi nhà có một khoảng sân vườn rộng rãi, bạn có thể thiết kế một dòng suối chảy ngang với khởi nguồn là một pho tượng phật thiền vừa giúp trang trí vừa có tính biểu tượng: mỗi khi trở về nhà đi qua con suối là được gột rửa những bụi trần trở về với cuộc sống thực sự của mình.
- Phong cách vườn Châu âu hiện nay khá phổ biến và khá rộng để có thể đặt một bộ bàn ghế và uống trà tại đó. Đặt một pho tượng gỗ Phật ở đây cũng có thể giúp hài hòa hơn với môi trường cây cối tự nhiên, kết hợp được phong cách Á – Âu.

- Đối với những ngôi nhà phố không gian sân vườn thường khá bị bó hẹp, do đó việc tận dụng phòng khách và lối đi được ưu tiên đặt tượng Phật. Bạn có thể chọn hoặc tự thiết kế cho mình một hòn non bộ nho nhỏ, với những phiến đá, dòng suối nhân tạo hay những cây bon sai kết hợp cùng pho tượng nhỏ tạo được sự hài hòa và mềm mại cho không gian nhà phố khá cứng ngắc hiện nay.
- Bạn không cần phải quá câu nệ trong việc phải có một không gian riêng để trang trí tượng Phật mà có thể linh hoạt kết hợp trong phòng khách hay thư phòng như một góc thiền nho nhỏ trong nhà của mình, giúp bạn có thể an tâm hơn.


Ưu tiên vật liệu nguồn gốc tự nhiên

Đây là một trong những đặc điểm quan trọng của phong cách thiền nói chung . Lối sống đặc trưng của người phương Đông là ôn hòa, nhã nhặn, thích gần gũi với thiên nhiên nên họ ưu tiên sử dụng nội thất làm bằng chất liệu có nguồn gốc tự nhiên như gỗ, gốm sứ, mây tre, gạch, đất nung, đá sỏi...

Sống trong ngôi nhà với phần lớn nội thất và đồ trang trí làm bằng vật liệu nguồn gốc tự nhiên, các thành viên gia đình đều có được cảm giác thư thái, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên. Có thể nói, với phong cách thiền, dù ở trong nhà phố, căn hộ chung cư nhỏ hẹp tại các thành phố lớn, gia chủ vẫn cảm thấy thoải mái, thân thiện với môi trường.


Thiền là một trạng thái Tĩnh Tâm, nhằm loại bỏ những cảm xúc bất ổn trong tâm hồn, ổn định tâm lý, làm cân bằng tinh thần, cân bằng khí huyết, ổn định chức năng Tạng, Phủ, thư giãn thể xác, nâng cao chân khí, tăng cường sức khoẻ. Phật nói: " Yếu chỉ của Thiền là Tâm, Thân đều xả" nghĩa là loại bỏ tạp nghĩ, trút hết buồn đau, thân xác như không. Tâm tịnh, Thân không dưới trần gian, Chẳng khác phiêu du ở xứ bồng, Sắc tức thị không, không thị sắc, Lập niết bàn như giữa tầng không.

19 views0 comments